stacydowling

U tuyến vú là gì? Có phải ung thư không?

Một số chị em gặp tình trạng đau nhức vú và được chẩn đoán là u tuyến vú khi đến thăm khám tại bệnh viện. Tuy nhiên, các khối u này có phải là ung thư không?

U tuyến vú là gì?

U tuyến vú là những khối u cục được hình thành từ quá trình tăng sinh quá mức của mô tuyến vú và là tính trạng phổ biến nhất của vú. Bệnh xảy ra ở khoảng 50% phụ nữ độ tuổi từ 25 - 50. 

U tuyến vú

Vú được tạo thành từ chất béo,  mô tuyến (các tiểu thùy sữa và ống dẫn sữa), mô sợi (mô đệm), một mô liên kết (tương tự như mô sẹo hoặc dây chằng về độ nhất quán) giữ mọi thứ lại với nhau. Đôi khi, mô sợi này trở nên nổi rõ hơn: Đây được gọi là chứng xơ hóa tuyến vú. Các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao u tuyến vú được hình thành nhưng nghi ngờ nó có liên quan đến các hormone sinh sản, đặc biệt là estrogen. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thuốc trị u vú giúp cân bằng nội tiết mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh.

Tham khảo các loại thuoc tri u vu ◀◀◀ TẠI BÀI VIẾT NÀY!!

Các khối u này bị ảnh hưởng nhiều bởi nội tiết tố nữ và chu kỳ kinh nguyệt. U tuyến vú thường được tìm thấy nhiều nhất ở phụ nữ dưới 50 tuổi. Phụ nữ sau mãn kinh hiếm khi bị phát triển u tuyến vú, tuy nhiên nếu người bệnh xuất hiện u vú sau độ tuổi mãn kinh thì cần được thăm khám và đánh giá nguy cơ ung thư vú.

Các khối u có thể là u xơ hoặc u nang. Tuyến vú cũng có thể phát triển một u nang hoặc nhiều u nang, là những túi tròn chứa đầy chất lỏng. Những khối u nang vú này bắt đầu bên trong các tuyến vú và có thể rất nhỏ hoặc có thể trở nên khá lớn. Khi u nang phát triển, chúng đẩy vào mô vú, có thể gây đau đớn. 

Sử dụng thuoc tri nang vu mang lại hiệu quả cao đối với những khối u nang vú kích thước nhỏ và mới phát hiện. Tuy nhiên, với những khối u nang tuyến vú kích thước lớn cần áp dụng các biện pháp như chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u này.

U tuyến vú có phải là ung thư không?

Trong đa số các trường hợp, u tuyến vú thường không phải là ung thư. Một khối u ung thư vú thường có cảm giác cứng, có thể tròn, hoặc hình dạng bất thường và được cố định tại chỗ và gần như luôn luôn không đau. Một khối u vú lành tính sẽ có cảm giác tròn và nhẵn, sẽ rất dễ di chuyển, và thường gây đau đớn. Khi chạm vào sẽ có cảm giác cứng hoặc cao su và có vẻ “sần sùi” hơn là tròn. 

Xem thêm ➜➜➜ Bệnh học và thuốc điều trị u vú 

U tuyến vú lành tính có đặc điểm khác ung thư vú

Một sự khác biệt đáng kể khác là các thay đổi sợi cơ thường được nhận thấy ở cả hai bên vú, trong khi ung thư vú thường chỉ xuất hiện ở một bên. U tuyến vú lành tính thường phát triển trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, với các cục u to lên, trở nên đau và mềm hơn ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt. Sau kỳ kinh nguyệt, các cục u có thể nhỏ hơn. Một khối u ung thư vú không thay đổi trong suốt thời kỳ của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về một khối u tuyến vú, hãy đến bệnh viện thăm khám và trao đổi với bác sĩ nhé!